Công ty mẹ ‘đào tẩu’, tài khoản bị phong tỏa, Cotec Land khác gì ‘con hổ giấy’!

Cú “đào tẩu” của Cotec khỏi Cotec Land

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Nhà đất Cotec (Cotec Land, mã chứng khoán: CLG, sàn HoSE) vốn là công ty con của Công ty Cổ phần Kỹ thuật Xây dựng và Vật liệu Xây dựng (Cotec), nhưng công ty mẹ đã nhanh chân rút vốn giữa lúc Cotec Land đang làm ăn thua lỗ triền miên…

Theo dữ liệu cho thấy, trong danh sách cổ đông lớn của Cotec Land hiện nay, Cotec vẫn là cổ đông lớn nhất nắm giữ 54,8% cổ phần, chiếm tỷ lệ áp đảo so với cổ đông lớn thứ hai là PYN Elite Fund với 6,03%. Tuy nhiên, vai trò của Cotec tại Cotec Land có thể không còn, bởi Cotec đã thỏa thuận và đang tiến hành đàm phán để chuyển nhượng toàn bộ cổ phần đã góp tại Cotec Land cho một đối tác khác.

Sự “đào tẩu” của công ty mẹ Cotec khỏi Cotec Land trong gian đoạn làm ăn bết bát trong thời gian gần đây, khiến nguồn tài chính của doanh nghiệp này vốn đã eo hẹp lại ngày càng teo kiệt (!?). Với sự kiện này diễn ra, tương lai của Cotec Land càng mờ mịt, khi doanh nghiệp này vừa trải qua một năm kinh doanh đầy gian khó.

Theo báo cáo tài chính năm 2019 đã kiểm toán, doanh thu hợp nhất sau kiểm toán của Công ty là 155 tỷ đồng, giảm 1% so với trước kiểm toán.

Lợi nhuận gộp sau kiểm toán là 19,3 tỷ đồng, giảm 174% so với trước kiểm toán. Lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp là âm 208,4 tỷ đồng, giảm 52% so với trước kiểm toán.

Giải thích về lý do thay đổi các số liệu sau kiểm toán, Cotec Land cho biết, các số liệu doanh thu, lợi nhuận gộp và lợi nhuận sau thuế giảm do Công ty phải bổ sung giá vốn và các khoản trích lập dự phòng.

Tại báo cáo tài chính kiểm toán năm 2019, kiểm toán viên có đưa ra ý kiến ngoại trừ khi cho biết, trong phần trả trước cho người bán ngắn hạn, kiểm toán viên chưa nhận được thư xác nhận của khách hàng với số tiền 29,6 tỷ đồng. Tương tự, kiểm toán viên cũng chưa nhận được thư xác nhận của khách hàng với số tiền 96,2 tỷ đồng tại mục phải trả người bán ngắn hạn.

Do các hạn chế trên, trong báo cáo kiểm toán, kiểm toán viên Hoàng Thái Tân thuộc Công ty Kiểm toán và Tư vấn Chuẩn Việt cho biết, không thể xác định được ảnh hưởng (nếu có) của các vấn đề đó đến báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất cho năm tài chính kết thúc cùng ngày.

Ngoài ra, nhiều gánh nặng cũng đè lên vai tạo ra áp lực không nhỏ cho Cotec Land trong giai đoạn sắp tới. Cụ thể, nhiều chủ nợ đang dồn sự “quan tâm” đặc biệt đối với Công ty. Cotec Land đang bị các ngân hàng phong tỏa tài khoản, Cục Thuế TP.HCM đang cưỡng chế việc nộp thuế với số tiền nợ thuế lâu năm là 22,6 tỷ đồng. Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp chậm nộp tại ngày 31/12/2019 là hơn 6 tỷ đồng.

Trong khi đó, công ty con của Cotec Land là Công ty cổ phần Tư vấn và Đầu tư Cotec cũng đang trong tình trạng rất mong manh. Tại ngày 31/12/2019, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của công ty này đã âm hơn 10 tỷ đồng, trong khi vốn chủ sở hữu đã âm 4,65 tỷ động. Tuy nhiên, Ban giám đốc của Cotec Land cam kết rằng, Công ty Tư vấn và Đầu tư Cotec vẫn hoạt động trong ít nhất 12 tháng tới. Do vậy, báo cáo tài chính của công ty con này được lập trên giả thiết doanh nghiệp vẫn hoạt động kinh doanh liên tục.

Trong bối cảnh nhiều vấn đề khó khăn vây quanh, Cotec Land đang thực hiện tái cơ cấu tài chính, đã thanh lý một số tài sản, các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn. Nhìn vào báo cáo tài chính năm 2019, tài sản ngắn hạn của Cotec Land là 512,9 tỷ đồng. Trong đó, các khoản phải thu ngắn hạn là tài sản được coi là có giá trị đáng kể nhất với 383,5 tỷ đồng. Tiếp đến là 128,9 tỷ đồng hàng tồn kho, trong khi tiền mặt chỉ còn rất ít, với hơn 124 triệu đồng…

Dự án Bệnh viên Đa khoa Đồng Nai do Cotec Land xây dựng

“Bồng bềnh” bất ổn nhân sự

Không chỉ hoạt động kinh doanh biến động, tăng trưởng thụt lùi, vào cuối tháng tháng 12/2019, tại Cotec Land cũng có diễn biến bất ổn về mặt nhân sự ở thượng tầng.

Khi đó, các tờ trình miễn nhiệm toàn bộ thành viên HĐQT đối với các ông Nguyễn Thế Thanh, ông Lê Bá Tiến và ông Trần Nhất Nguyên để bầu lại 3 Thành viên HĐQT và thanh lập HĐQT nhiệm kỳ 2015 – 2020. Ngoài ra còn trình thông qua miễn nhiệm toàn bộ thành viên BKS nhiệm kỳ 2015 – 2020 đối với bà Nguyễn Nhược Thùy, ông Hồ Minh Phụng và ông Nguyễn Văn Hiếu do có đơn xin rút. Đồng thời bầu lại 3 thành viên BKS để thành lập BKS nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Tuy nhiên, bất ngờ đã xảy ra khi gần 99,7% số cổ phần có quyền biểu quyết tại Đại hội đã không tán thành với các phương án miễn nhiệm kể trên.

Như vậy, toàn bộ dàn lãnh đạo của Cotecland vẫn được giữ nguyên sau cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường ngày 20/12/2020.

Ngay trước khi Đại hội cổ đông bất thường tiến hành họp, ngày 5/12/2019 Cotec Land đã công bố thông tin về một số thay đổi nhân sự.

Theo đó, Công ty miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc (TGĐ) phụ trách Tài chính kiêm Kế toán trưởng đối với ông Lê Bá Tiến và bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Vân giữ chức Phó TGĐ phụ trách Tài chính – Kế toán từ ngày 5/12.

Được biết, Cotec Land chỉ mới tái bổ nhiệm ông Lê Bá Tiến giữ chức vụ Phó TGĐ phụ trách Tài chính, đồng thời kiêm luôn chức vụ Kế toán trưởng từ ngày 12/8.

Song song đó, Cotec Land bổ nhiệm một loạt vị trí như Phó TGĐ phụ trách Thi công với ông Nguyễn Đàm Thanh Liêm, Phó TGĐ phụ trách Kỹ thuật với ông Hồ Quang Thành, Kế toán trưởng đối với bà Nguyễn Thị Anh Thư. Tất cả các vị trí bổ nhiệm này có hiệu lực từ ngày 5/12.

Từ sau Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2019, Cotec Land nhiều lần công bố thông tin về việc thay đổi nhân sự Ban Tổng Giám đốc kể từ ngày 1/8.

Theo đó, Công ty miễn nhiệm chức vụ Phó TGĐ phụ trách Kỹ thuật đối với ông Phạm Hoàng Phương. Bổ nhiệm ông Trần Nhất Nguyên, ủy viên Hội đồng quản trị (HĐQT) giữ chức vụ Phó TGĐ phụ trách Kinh tế – Kế hoạch của Công ty.

Đồng thời, Cotec Land đã tái bổ nhiệm Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thế Thanh giữ chức vụ Tổng Giám đốc và tái bổ nhiệm Ủy viên HĐQT Lê Bá Tiến giữ chức vụ Phó TGĐ phụ trách Tài chính, đồng thời kiêm luôn chức vụ Kế toán trưởng (từ ngày 12/8).

Vài ngày sau đó, Cotec Land đưa ra thông báo về việc bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Ngọc Anh là nhân viên kiêm nhiệm chức danh người phụ trách quản trị Công ty kể từ ngày 18/10.

Vào ngày 6/11, Công ty mới thông báo về việc miễn nhiệm chức vụ Phó TGĐ phụ trách lĩnh vực Vật tư, Sản xuất công nghiệp và Nội chính đối với ông Đào Đức Cường kể từ ngày 15/7.

T.Hà/Sở hữu trí tuệ