Công ty Phượng Hoàng ngang nhiên thu chi ngoại tệ, 13 năm mới bị phát hiện và xử phạt?

Ngày 20/2/2020, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có quyết định xử phạt Công ty Phượng Hoàng số tiền 400.000.000 đồng (Bốn trăm triệu đồng) về hành vi vi phạm hành chính kinh doanh trò chơi điện tử có hoạt động thu, chi ngoại tệ trong hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng trong thời gian từ năm 2007 đến thời điểm kiểm tra; chưa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp phép thu, chi ngoại tệ là vi phạm quy định về hoạt động ngoại hối.

Căn cứ Điểm c Khoản 8 Điều 23 Nghị định số 88/2019/NĐ-CP ngày 14/11/2019 của Chính phủ quy định định:“Phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 250.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Hoạt động ngoại hối khi không được cấp có thẩm quyền cấp giấy phép hoặc giấy phép hoạt động ngoại hối đã hết thời hạn hoặc bị tước hoặc không đúng nội dung đã quy định trong giấy phép, trừ trường hợp quy định tại các điểm d, o khoản 4, các điểm a, d khoản 5 Điều này.”

Căn cứ Điểm b Khoản 3 Điều 3 Nghị định số 88/2019/NĐ-CP ngày 14/11/2019 của Chính phủ quy định định “Mức phạt tiền quy định tại Chương II Nghị định này là mức phạt tiền áp dụng đối với cá nhân; mức phạt tiền đối với tổ chức có cùng một hành vi vi phạm hành chính bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân”.

Khu nghỉ dưỡng và giải trí quốc tế của Công ty Phượng Hoàng.

Để khắc phục hậu quả Công ty Phượng Hoàng phải chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về quản lý ngoại hối; Đồng thời khẩn trương liên hệ, phối hợp với đơn vị chuyên môn thuộc NHNN Việt Nam để hoàn thiện đầy đủ hồ sơ, đáp ứng điều kiện để được cấp “Giấy phép thu chi ngoại tệ và các hoạt động ngoại hối khác” theo quy định.

UBND tỉnh Bắc Ninh đã có Quyết định áp dụng hình thức xử phạt bằng tiền với mức 400.000.000 đồng (Bốn trăm triệu đồng chẵn) đối với công ty nói trên.

Điều khiến dư luận đang hết sức thắc mắc là tại sao sai phạm nói trên đã bắt đầu từ năm 2007 nhưng đến tận năm 2020 mới bị phát hiện và là lần đầu tiên Công ty Phượng Hoàng bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng?

Công ty TNHH Phát triển du lịch Quốc tế Phượng Hoàng (Công ty Phượng Hoàng) có địa chỉ tại đồi Pháo Thủ, khu 6, phường Đáp Cầu, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Quốc Khánh.

Tại đây Công ty Phượng Hoàng hợp tác với tập đoàn Silver Heritage của Hồng Kông để xây dựng Khu Nghỉ dưỡng & Giải trí Quốc tế Phượng Hoàng đạt tiêu chuẩn Quốc tế; Dự án này gồm casino, nhà hàng, khách sạn, bar, sân tennis, sân golf mini, beer sân vườn.

Mộc Diệp (T.H)/ Sở hữu trí tuệ