Đằng sau mức lợi nhuận khiêm tốn của Eurowindow Holding

Tham vọng bất động sản

Theo dữ liệu của Người Đưa Tin, tổng tài sản của CTCP Eurowindow Holding tại ngày 31/12/2021 là 14.899 tỷ đồng, tăng nhẹ 0,5% so với đầu kỳ, trong đó vốn chủ sở hữu là 7.760 tỷ đồng, nợ phải trả là 7.139 tỷ đồng.

Eurowindow Holding được biết đến là tập đoàn gia đình của anh em doanh nhân họ Nguyễn Cảnh, gốc Thanh Chương, Nghệ An, với Chủ tịch HĐQT kiêm Người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Cảnh Sơn.

Là tên tuổi trong nhóm doanh nhân gốc Đông Âu, ông Nguyễn Cảnh Sơn cùng Eurowindow Holding tới nay đã là tập đoàn kinh tế có chỗ đứng, hoạt động chính với 3 trụ cột: Sản xuất – kinh doanh vật liệu xây dựng, tài chính và bất động sản.

Trong lĩnh vực sản xuất, Eurowindow Holding là thương hiệu số 1 về cửa tại Việt Nam. Ở mảng tài chính, ông Nguyễn Cảnh Sơn là Phó Chủ tịch HĐQT và sở hữu một lượng đáng kể cổ phần tại Techcombank.

Với bất động sản, như nhiều đại gia gốc Đông Âu khác, anh em doanh nhân họ Nguyễn Cảnh đã sớm tích góp, và không ngừng gia tăng quỹ đất ngày một khổng lồ của mình.

Tại Hà Nội, Eurowindow Holding sở hữu quỹ đất rất đáng nể, cả trong và ngoài nội đô, có thể kể tới dự án Làng châu Âu 32,24ha, vốn đầu tư gần 3.000 tỷ đồng và Khu nhà vườn sinh thái Đồng Quang 26,5ha tại huyện Quốc Oai; Khu ĐTM Nghĩa Đô 8,15ha, vốn 2.000 tỷ đồng tại Quận Bắc Từ Liêm và Quận Tây Hồ; dự án KĐT Eurowindow River Park tổng vốn 3.300 tỷ đồng tại Đông Anh; dự án Trung tâm thương mại, thể thao, văn hoá Yên Hoà diện tích 8.608m2 ở Cầu Giấy hay đáng chú ý là dự án Eurowindow Lake View quy mô 173,5ha tại phường Thịnh Liệt, Hoàng Liệt, Hoàng Mai.

Phối cảnh dự án tại Khánh Hoà của CTCP Đầu tư và Du lịch T&M Vân Phong

Về phần mình, CTCP xây dựng và Quản lý dự án số 1 (PCM1) vào ngày 14/7/2021 cũng đã phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 24 tháng. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có bảo đảm bằng tài sản là quyền sử dụng đất và toàn bộ tài sản liên quan đến 3 thửa đất có diện tích lần lượt là 44.838m2; 9.980m2 và 4.495m2 tại thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, Hà Nội thuộc sở hữu của CTCP Đầu tư T&M Việt Nam.

Lãi suất áp dụng cho kỳ tính lãi đầu tiên là 8,9%/năm, các kỳ tiếp theo bằng mức tham chiếu cộng biên độ 1,5%/năm. 500 tỷ đồng thu về từ đợt phát hành sẽ được PCM1 dùng để thanh toán tiền đặt cọc nhận chuyển nhượng dự án Trung tâm thương mại Vật liệu Xây dựng và trang thiết bị nội thất Mê Linh Plaza, thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, Hà Nội và dự án Trung tâm thương mại & dịch vụ tổng hợp Mê Linh Plaza Hà Đông thuộc sở hữu của CTCP Đầu tư T&M Việt Nam.

Không rõ tiến độ sử dụng vốn đến đâu, song biết rằng, vào ngày 14/7/2022 vừa qua, PCM1 đã mua lại 200 tỷ đồng trước hạn của lô trái phiếu trên.

Ở một chi tiết đáng lưu ý, cả lô trái phiếu của PCM1 lẫn T&M Vân Phong đều được thu xếp bởi VPBank và Chứng khoán VPS. Trong khi VPS đơn thuần chỉ là nghiệp vụ thu xếp, thì nhóm chủ VPBank, nên biết, đã có những thương vụ khá mật thiết với Eurowindow Holding.

Đơn cử, tại Cam Ranh, tổ hợp Mövenpick Resort và Radisson Blu Cam Ranh trước nay được biết đến với vai trò sở hữu của Eurowindow Holding. Tuy nhiên, nhóm MIK Group – thương hiệu bất động sản của giới chủ VPBank từ cuối năm 2015 đã mua lại một phần đáng kể dự án này, chi tiết sẽ được đề cập trong một bài viết khác.