Hàng không Việt Nam có thêm hãng Vietravel Airlines, dự kiến chở khách từ quý 2/2020

Công ty TNHH hàng không lữ hành Việt Nam là đơn vị chủ đầu tư dự án này.

Với tổng vốn đầu tư thực hiện dự án là 700 tỷ đồng (vốn tối thiểu để thành lập và duy trì hãng hàng không quốc tế), Vietravel dự định xây dựng hãng hàng không với 3 máy bay khai thác trong năm đầu tiên và tăng dần đến 8 máy bay sau 5 năm.

Hãng lựa chọn Cảng hàng không quốc tế Phú Bài (Thừa Thiên – Huế) làm trụ sở chính và sân bay căn cứ. Mục tiêu của hãng là kinh doanh hàng không gắn với du lịch, cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng không trong nước và quốc tế đến các nước trong châu lục. Thời gian hoạt động dự án 50 năm.

Trước khi gửi hồ sơ thành lập hãng bay, Vietravel đã tổ chức nhiều chuyến bay charter (thuê chuyến) để phục vụ hành khách du lịch và tập dượt chuẩn bị cho việc thành lập.

Số lượng tàu bay của Vietravel Airlines khai thác năm đầu tiên là 3 chiếc, tăng dần đến năm thứ 5 khai thác 8 tàu bay. Chủng loại Airbus, Boeing hoặc tương đương. Tổng vốn đầu tư của dự án 700 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu chiếm 100% vốn đầu tư.

Sân bay Phú Bài (Thừa Thiên – Huế) được Vietravel Airlines chọn làm sân bay căn cứ.

Theo đăng ký, Vietravel Airlines định hướng là hãng hàng không bay thuê chuyến (charter) và thường phục vụ một phần khách du lịch của Vietravel, còn lại phục vụ cộng đồng. Mô hình này cũng đang được khuyến khích, ủng hộ ở nhiều nước khác.

Dự kiến Vietravel Airlines sẽ đưa vào khai thác từ quý 2/2020, với nhóm khách mục tiêu 1 triệu lượt khách mà doanh nghiệp lữ hành này đang phục vụ hằng năm. Đây là nguồn khách lớn và ổn định, đảm bảo cho các chuyến bay của hãng.

Tại báo cáo kết quả thẩm định chủ trương đầu tư Vietravel Airlines của Bộ kế hoạch – Đầu tư (KH-ĐT) gửi Thủ tướng Chính phủ, việc đầu tư dự án này trong 5 năm đầu khai thác góp phần tạo ra giá trị gia tăng trong nước khoảng 3.650 tỷ đồng, đóng góp vào thu nhập quốc dân hơn 3.185 tỷ đồng, trong đó thu nhập cho lao động khoảng 1.982 tỷ đồng và hơn 1.203 tỷ đồng cho thặng dư xã hội. Dự kiến khi đi vào hoạt động, hãng tạo việc làm cho gần 600 lao động, đóng góp gần 2.500 tỷ đồng thuế trong 5 năm đầu tiên.

Tuy nhiên, Bộ KH-ĐT cũng cảnh báo về hiệu quả kinh tế – xã hội của dự án này khi mới được tính toán sơ bộ, còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố rủi ro khác. “Mô hình khai thác của Vietravel Airlines là cung cấp chuyến bay thuê chuyến, phục vụ du lịch thường tập trung tại các trung tâm vận tải hàng không như: TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cam Ranh, trong khi sân bay căn cứ đặt ở Cảng hàng không quốc tế Phú Bài có thị trường hành khách đi/đến không cao. Trong khi, các cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng, Cam Ranh để đậu tàu bay qua đêm sẽ gây khó khăn chung cho hệ thống hạ tầng hàng không”, Bộ KH-ĐT nêu rõ.

Hiện còn có 2 hãng hàng không đang chờ xin giấy phép cất cánh gồm Công ty CP hàng không Thiên Minh (Kite Air) và Công ty TNHH MTV hàng không Vietstar (Vietstar Air).

T.Hường/Sở hữu Trí tuệ