Hé mở về công ty kiểm toán cho FLC, Louis Holdings, Thaiholdings…

Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn Đất Việt (Vietland) có địa chỉ tại Số 2 Huỳnh Khương Ninh, phường Đa Kao, quận 1, Tp.Hồ Chí Minh với vốn điều lệ ban đầu là 6 tỷ đồng, lần đầu được cấp giấy chứng nhận kinh doanh vào năm 2002.

Những khách hàng “tai tiếng” của Vietland

Báo cáo của Vietland công bố cho thấy, năm 2021, doanh nghiệp này thực hiện kiểm toán cho hàng loạt doanh nghiệp có ảnh hưởng lớn trên thị trường và nhà đầu tư.

Vietland thực hiện kiểm toán cho một số công ty chứng khoán như Chứng khoán Tiên Phong, Chứng khoán Vina, Chứng khoán APG, Công ty Chứng khoán Thương mại và Công nghiệp Việt Nam. Trong đó, Chứng khoán Tiên Phong và APG vẫn tiếp tục ký hợp đồng kiểm toán với Vietland.

Một doanh nghiệp có tên trong danh sách được Vietland kiểm toán năm 2021 là Công ty Cổ phần Khoáng sản Hòa Bình (UPCoM: KHB). Sang năm 2022, Vietland tiếp tục là đơn vị kiểm toán cho doanh nghiệp này. Song, hôm 14/3 vừa rồi, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã có văn bản đề nghị công ty này thực hiện công bố thông tin lại Báo cáo tài chính năm 2020 và Báo cáo tài chính bán niên năm 2021, không muộn quá ngày 30/3/2022. Quá thời hạn trên, HNX sẽ đưa cổ phiếu KHB vào diện bị hạn chế giao dịch theo quy chế.

Tuy nhiên, doanh nghiệp này vẫn không công bố và đến hôm 1/4/2022 vừa rồi, cổ phiếu này chính thức bị hạn chế giao dịch, theo đó chỉ được giao dịch vào thứ 6 hàng tuần.

Giải trình nguyên nhân, công ty này cho biết chưa thực hiện đầy đủ quá trình nhận bàn giao tài sản, tài liệu từ Ban Giám đốc cũ nên Vietland đã từ chối ra ý kiến về kết quả báo cáo kinh doanh trong 2 năm.

FLC cho biết Vietland bị đình chỉ tư cách được chấp thuận kiểm toán cho đơn vị có lợi ích công chúng thuộc lĩnh vực chứng khoán khiến báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 của FLC Group đến nay chưa được phát hành và công bố thông tin đúng thời hạn quy định. (Ảnh: Hữu Thắng)

Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải lùm xùm duy nhất xoay quanh công ty chứng khoán này. Hồi năm 2019, Vietland từng bị Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đình chỉ hai kiểm toán viên là ông Văn Nam Hải và bà Phạm Thị Ánh Dương, kể từ ngày 16/5 đến hết 31/12/2019. Nguyên nhân do 2 kiểm toán viên này đã có vi phạm trong việc kiểm toán báo cáo tài chính cho kỳ kế toán năm kết thúc tại ngày 30/9/2018″ (tức báo cáo tài chính năm 2018) của First Real.

Các báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2018 và bán niên 2019 của First Real cho thấy nhiều khoản chênh lệch ở nhiều khoản mục như nợ ngắn hạn, hàng tồn kho, chi phí bán hàng, tài sản ngắn hạn…

Sau đó, báo cáo tài chính kiểm toán hợp nhất 6 tháng đầu năm 2019 của First Real đã chuyển sang đơn vị kiểm toán Deloitte thực hiện.

Điều đáng chú ý, kiểm toán viên Văn Nam Hải bị đình chỉ thời điểm đó hiện có tên trong danh sách thành viên Hội đồng thành viên của Vietland. Ông Văn Nam Hải và bà Phạm Thị Ánh Dương cũng có tên trong danh sách 23 kiểm toán viên được hành nghề của Vietland năm 2021.

Hiện tại, một số doanh nghiệp từng xuất hiện trong danh sách công ty được Vietland kiểm toán năm 2021 đã thay công ty kiểm toán như Công ty Cổ phần ô tô TMT, Tổng công ty Cổ phần dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam…

Vietland kinh doanh ra sao?

Năm 2021 vừa rồi, công ty đạt tổng doanh thu 43,1 tỷ đồng, tăng 31% so với năm trước (Năm tài chính của công ty kết thúc vào tháng 9/2021). Trong đó, doanh thu từ dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính của đơn vị có lợi ích công chúng là 4 tỷ đồng, tăng 73% so với cùng kỳ năm trước; còn lại là doanh thu từ dịch vụ kiểm toán khác.

Lợi nhuận tăng song tổng chi phí hoạt động cũng tăng. Cụ thể, tổng chi phí năm ngoái là 32 tỷ đồng thì năm nay đã tăng lên 42,6 tỷ đồng, tương ứng mức tăng 31%. Trong đó, chi phí tiền lương, thưởng nhân viên là 27,3 tỷ đồng và chi phí khác là 15,3 tỷ đồng. Khấu trừ chi phí, lợi nhuận sau thuế của Vietland còn 793 triệu đồng, vẫn tăng hơn gấp đôi so với mức 365 tỷ đồng cùng kỳ năm trước.

Hội đồng quản trị công ty gồm 5 người, trong đó ông Phạm Tiến Tịnh là Chủ tịch Hội đồng thành viên, ngoài ra còn 4 thành viên Hội đồng thành viên khác là ông Võ Thế Hoàng, ông Văn Nam Hải, ông Nguyễn Quang Hiển và bà Nguyễn Thị Thơm. Ban điều hành và quản lý gồm Tổng Giám đốc Võ Thế Hoàng, 3 Phó Tổng Giám đốc cùng 4 Giám đốc chi nhánh khác. Hiện công ty này có 23 kiểm toán viên. Công ty này có 12 chi nhánh khắp cả nước.

Năm 2021, doanh nghiệp này chi gần 2,5 tỷ đồng để trả thu nhập cho các thành viên ban Giám đốc. Ngoài ra, Ban Giám đốc cũng được thưởng tổng cộng hơn 500 triệu đồng