Hưởng lợi từ giá dầu tụt dốc không phanh, doanh nghiệp đạm thăng hoa

Giá dầu xuống thấp chưa từng có trong lịch sử

Trong 2 phiên vừa qua, giá dầu tụt giảm. Giá dầu giao tháng 5 xuống mức âm. Giá dầu giao tháng 6 hiện cũng đang tiếp bước thảm họa với việc tụt giảm từ mức 20 USD phiên trước xuống dưới ngưỡng 13 USD/thùng. Dầu Brent giao tháng 6 cũng xuống quanh 18-19 USD/thùng.

Trên thế giới, giá dầu đang chịu áp lực rất lớn. Cho dù mức giá âm đã không còn do các hợp đồng giao tháng 5 đã hết hạn và thay vào đó là các hợp đồng giao tháng 6, nhưng giá vẫn đang chiều hướng đi xuống. Giới đầu tư vẫn lo ngại về khả năng dư cung lớn, cầu thấp và thế giới không còn không gian lưu trữ dầu, trong khi các nhà khai thác nhiều khả năng không đóng cửa dừng khai thác do chi phí vận hành lại sẽ rất tốn kém.

Giá dầu giao tháng 6 tụt giảm 40% trong phiên đêm qua xuống còn khoảng 12 USD/thùng. Nhiều dự báo cho thấy, thế giới sẽ chứng kiến hàng trăm, thậm chí cả ngàn doanh nghiệp khai thác dầu sẽ phải đóng cửa nếu giá duy trì ở mức 10-20 USD trong vòng 1 năm tới.

Cổ phiếu dầu khí rớt giá thảm hại

Trên thị trường chứng khoán, nhiều doanh nghiệp trong ngành dầu khí cũng chịu ảnh hưởng nặng nề từ việc giá dầu giảm.

Ông lớn Tổng Công ty Khí Việt Nam-CTCP (GAS) chứng kiến giá cổ phiếu giảm từ mức trên 100 ngàn đồng xuống vùng 60 ngàn đồng trong vòng 5 tháng qua. Vốn hóa của doanh nghiệp này bốc hơi khoảng 4 tỷ USD.

Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PVS) cũng bị ảnh hưởng do giá dịch vụ giảm theo giá dầu. Cổ phiếu PVS giảm sàn 9,3% trong phiên 21/4 và tiếp tục giảm khoảng 2,6% đầu giờ sáng 22/4.

Cổ phiếu phân bón đồng loạt kịch trần

Ở chiều ngược lại, nhiều doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực phân bón có dấu hiệu được hưởng lợi từ việc giá dầu giảm.

cổ phiếu DPM của Đạm Phú Mỹ kịch trần với tỷ lệ tăng gần 7% lên mức giá 15.000 đồng/cp với dư mua khối lượng lớn. Công ty cũng vừa thông qua kế hoạch chi trả cổ tức bằng tiền đợt 1/2019 với tỷ lệ 5%/mệnh giá.

Thực tế, cổ phiếu DPM thời gian gần đây giao dịch khá tích cực, nhiều ý kiến cho rằng liên quan đến việc hồi tố phần cước phí vận chuyển và nhận đền bù bảo hiểm. Trong đó, vì cước phí vận chuyển khí 2019 là tạm tính và tăng 42% so với năm 2018, do đó vẫn có khả năng DPM sẽ được hồi tố lại các chi phí ghi nhận nếu DPM và PVGAS (GAS) thông nhất được mức cước phí chính thức thấp hơn 1,4USD/MMBTU.

Theo cập nhật mới nhất từ giới phân tích, DPM và GAS đã hoàn tất quá trình đàm phán để xác định giá cước chính thức cho năm 2019. Theo ước tính, với mỗi 0,01USD/MMBTU được giảm từ mức 1,4USD/MMBTU, DPM có thể hồi tố 5 tỷ đồng chi phí. Thị trường kỳ vọng cước phí chính thức cho năm 2019 sẽ vào khoảng 1USD/MMBTU đồng nghĩa với việc DPM có thể hồi tố 186 tỷ đồng cho năm 2020.

Thứ hai, liên quan đến việc nhà máy dừng 72 ngày trong năm 2019, DPM còn có thể được bồi thường 2 khoản (1) chi phí bảo hiểm máy móc khoảng 30 tỷ đồng (2) thiệt hại liên quan đến hoạt động kinh doanh, nhưng DPM chưa thông tin cụ thể về vấn đề này.

Kết thúc quý 1/2020, DPM ghi nhận lợi nhuận 105 tỷ đồng – gấp đôi cùng kỳ. Theo giải trình từ phía Công ty nguyên nhân do giá khí là nguyên liệu đầu vào chính của sản phẩm Đạm Phú Mỹ giảm đã làm cho giá thành sản phẩm giảm.

Đạm Phú Mỹ, Đạm Cà Mau và nhóm cổ phiếu phân bón đồng loạt thăng hoa - Ảnh 1.

Đạm Phú Mỹ, Đạm Cà Mau và nhóm cổ phiếu phân bón đồng loạt thăng hoa - Ảnh 2.

Không kém cạnh, cổ phiếu DCM của Đạm Cà Mau cũng kịch trần với thanh khoản đột biến, trắng bên bán. Hiện, cổ phiếu DCM đang giao dịch tại mức 7.060 đồng/cp, tăng 35% sau hơn 2 tuần giao dịch.

Được biết, diễn biến giao dịch của DCM đi ngược với bối cảnh kinh doanh hiện tại, khi quý 1/2020 Công ty ước đạt 1.306 tỷ đồng doanh thu; tương ứng lợi nhuận trước thuế 64,7 tỷ đồng, giảm đến 68% so với cùng kỳ.

Chưa dừng lại, Công ty còn dự báo thách thức tiếp diễn trong quý 2 khi sản xuất và tiêu thụ ở hầu hết các ngành đều sụt giảm đáng kể: Tình trạng dư cung phân bón trong nước dẫn đến sự cạnh tranh khốc liệt; xâm nhập mặn tiếp tục tăng cao, khiến nông dân thu hẹp diện tích trồng lúa làm giảm mạnh nhu cầu sử dụng phân bón.

Riêng tại nhà máy sản xuất phân NPK, dự án đang trong giai đoạn chạy thử và chuẩn bị bàn giao. Tuy nhiên dự án có thể chậm tiến độ do ảnh hưởng rất lớn của Covid-19, đặc biệt là kế hoạch huy động nhân sự, chuyên gia nước ngoài bị dừng nhập cảnh.

Ứng phó với tình trạng khó khăn trên, DCM hiện đang tích tìm kiếm thị trường mới và thúc đẩy xuất khẩu; song song đẩy mạnh tiêu thụ hàng tự doanh và các sản phẩm mới khác.

Hưởng ứng sóng trần phiên giao dịch đầu tuần còn có cổ phiếu CTCP Vật tư tổng hợp và Phân bón Hóa sinh (HSI), mặc dù thị giá mã này chưa đến 1.000 đồng/cp và giao dịch hầu như không có. HSI hiện sản xuất, mua bán phân bón; gia công chế biến, nuôi trồng thủy sản; khai thác khoáng sản…

Góp mặt tăng trưởng còn có mã LAS của CTCP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, hiện cổ phiếu đang giao dịch tại mức 6.000 đồng/cp. Trong báo cáo mới nhất, LAS nhận định dịch Covid-19 có ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của ngành sản xuất kinh doanh phân bón. Biến đổi thời tiết, khí hậu, mưa bão, hạn hán, xâm nhập mặn vào đất liền làm diện tích đất gieo trồng cây nông nghiệp, cây công nghiệp bị thu hẹp, sự chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

Sự thay đổi tập quán canh tác, mùa vụ còn diễn biến phức tạp ảnh hưởng lớn đến tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ vận chuyển, nhu cầu của thị trường và khả năng thanh toán của người nông dân…

Mặc dù vậy, LAS đặt mục tiêu kinh doanh năm 2020 đạt doanh thu thuần giảm xuống còn 2.961 tỷ, ngược lại chỉ tiêu LNTT dự tăng gấp khoảng 5 lần lên 56 tỷ.

Ngoài ra, cổ phiếu BFC của Phân bón Bình Điền và SFG của Phân bón Miền Nam cũng ghi nhận một phiên tăng điểm khá mạnh, thanh khoản dồi dào.
Thanh Nga (TH)/ Sở hữu trí tuệ