Licogi kinh doanh bết bát, vay nợ gấp 10 lần vốn

Kinh doanh bết bát, chìm trong thua lỗ

Tổng công ty Licogi có thời được xem là một trong những trụ cột của nền kinh tế. Tưởng chừng như Licogi đã ngăn được đà lỗ sau cổ phần hóa, nhưng cho tới nay kết quả thu về kém khả quan trong năm 2019 một lần nữa đẩy cựu thành viên Bộ Xây dựng chìm trong ám ảnh thua lỗ khiến nhiều nhà đầu tư một lần nữa lắc đầu ngao ngán.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2019 mới được công bố, trong năm, Licogi lỗ thêm 64 tỷ đồng dù năm 2018 đạt lợi nhuận sau thuế 51,3 tỷ đồng. Tại thời điểm 31/12/2019, tổng lỗ lũy kế của Licogi lên tới 593 tỷ đồng. Khoản lỗ này khiến vốn chủ sở hữu của Licogi “bốc hơi” 508 tỷ đồng, tương đương 56,4%.

Licogi thua lỗ khi các loại doanh thu giảm nhưng nhiều chi phí lại tăng. Doanh thu về bán hàng và cung cấp dịch vụ năm 2019 chỉ đạt 2.306 tỷ đồng, giảm so với 2.603 tỷ đồng, doanh thu hoạt động tài chính giảm từ 137 tỷ đồng xuống 92 tỷ đồng.

Khoản lỗ lũy kế lên đến 593 tỷ đồng đã là con số khổng lồ. Tuy nhiên, Licogi thậm chí còn có thể lỗ đậm hơn.

Trong báo cáo tài chính hợp nhất năm 2019 của Licogi, Công ty TNHH Hãng kiểm toán AASC đã đưa rất nhiều ý kiến kiểm toán ngoại trừ. Trong đó, đáng chú ý là Licogi đã ghi nhận một phần doanh thu và giá vốn của Dự án Khu đô thị Nam Ga Hạ Long và dự án Khu dân cư Licogi 17 trên cơ sở nhận tiền trước. Theo AASC cơ sở ghi nhận này chưa phù hợp với Chuẩn mực kế toán Việt Nam số 14.

Còn ở Khu Đô thị Thịnh Liệt mới, cách ghi nhận chi phí lãi vay của Licogi cũng chưa phù hợp.

Ngoài ra, trong báo cáo tài chính, có những khoản công nợ phải thu và dự phòng phải thu khó đòi, các khoản công nợ phải trả, hàng tồn kho và tài sản cố định khác, kiểm toán viên của AASC không có cơ sở để đánh giá.

Trong khi đó, dù thua lỗ thảm nhưng Licogi cũng không xây dựng chính sách “thắt lưng buộc bụng” như nhiều công ty khác. Theo đó, chi phí lãi vay lại tăng tăng từ 109 tỷ đồng lên 118 tỷ đồng, chi phí bán hàng tăng từ 44 tỷ đồng lên 55 tỷ đồng. Chi phí quản lý doanh nghiệp là chi phí duy nhất giảm nhẹ, giảm từ 199 tỷ đồng xuống 180 tỷ đồng.

Vốn 1 đồng nhưng đi vay tới hơn 10 đồng

Một trong những nguyên nhân khiến Licogi thua lỗ chính là chi phí lãi vay quá cao. Điều này đến từ việc Licogi đang phải gánh khoản nợ “siêu khổng lồ”. Tại thời điểm 31/12/2019, tổng nợ phải trả của công ty lên đến 3.976 tỷ đồng – cao gấp 10,1 lần vốn chủ sở hữu.

Theo quy định áp dụng cho công ty nhà nước, tỷ lệ nợ/vốn không được quá 3 lần nhưng Licogi nợ tới quá 10 lần – tức là có 1 đồng vốn nhưng đi vay nợ tới hơn 10 đồng.

Điều đáng lo ngại hơn chính là phần lớn nợ của Licogi lại là nợ ngắn hạn. Nợ ngắn hạn lên đến 3.393 tỷ đồng, chiếm 85,3% tổng nợ phải trả. Trong đó, vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn (những khoản vay phải trả lãi suất) đạt 1.630 tỷ đồng.

Khoản nợ vay khổng lồ này vừa tạo nên áp lực lãi vay vừa tạo nên áp lực thanh toán. Về lãi vay, hàng năm, Licogi phải chi hơn 100 tỷ đồng cho các khoản nợ. Cìn về thanh toán, tại thời điểm cuối năm 2019, tiền và các khoản tương đương tiền của Licogi chỉ đạt 211 tỷ đồng, rất nhỏ so với 1.630 tỷ đồng tiền vay.

SCIC vẫn chưa thể cứu nổi Licogi?

Ông Đinh Việt Tùng – người được bổ nhiệm chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị Licogi vào ngày 10/7/2019 với kỳ vọng vực dậy được Licogi nhưng kết quả vẫn chưa khiến các nhà đầu tư hài lòng,

Được biết, ông Tùng chính là đại diện phần vốn Nhà nước tại Licogi, cụ thể là người của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC). Tại đại hội đồng cổ đông Licogi năm 2019, ông Đinh Việt Tùng cùng ông Ưng Tiến Đỗ và ông Nguyễn Danh Quân là những người đầu bầu vào thành viên HĐQT Ligcogi thay thế cho các ông Dương Xuân Quang (nghỉ hưu) và ông Hoàng Quốc Quân.

Trước đó, ông Tùng từng đảm nhiệm các chức vụ quan trọng tại các công ty mà SCIC có vốn đầu tư như Chủ tịch HĐQT CTCP Vận tải Đa phương thức Vietransimex, Phó Tổng giám đốc Vinaconex, Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển Hạ tầng KCN Thái Nguyên…

Trong một diễn biến khác, khi dàn lãnh đạo được đãi ngộ khá tốt với quỹ lương tương đối lớn thì cổ đông lại thiệt thòi khi cổ phiếu LIC được liệt vào danh sách “cổ phiếu zombie”. Trong suốt thời gian dài, LIC liên tục dậm chân ở mức 6.000 đồng/CP, giảm 40% so với mệnh giá.

Hiện tại, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đang là cổ đông lớn nhất tại Licogi khi nắm giữ 40,71% vốn Licogi.

Theo Thanh Tân (t/h)/TCDN