Lình sình Dự án Khu dân cư số 1 của Công ty Công ích quận 2 (Tp.HCM)

Lình sình Dự án Khu dân cư số 1

Phó chánh thanh tra TP.HCM Trần Thanh Tùng vừa ký Thông báo Kết luận Thanh tra số 32/TB-TTTP-P6 ngày 3/4/2020 về việc chấp hành pháp luật trong sản xuất kinh doanh của Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 2 (viết tắt Công ty Công ích quận 2) – doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước thuộc quản lý của UBND TP.HCM.

Việc thanh tra, theo Thanh tra TP.HCM, là nhằm làm rõ nhiều nội dung tố cáo xảy ra liên tục tại công ty này.

Kết luận Thanh tra cho thấy, nhiều đơn thư tố cáo chưa đúng hoặc chưa đủ cơ sở, nhưng trong quá trình làm việc lại lộ ra nhiều sai phạm của đơn vị bị thanh tra, đặc biệt việc vượt thẩm quyền của UBND TP.HCM ở nhiều dự án bất động sản lớn, dẫn tới nhiều hệ lụy phải giải quyết sau này.

Tại Dự án Khu dân cư số 1 (phường Thạnh Mỹ Lợi quận 2), theo Thanh tra TP.HCM, năm 2003, Công ty Công ích quận 2 hợp tác với Công ty Đại Dương để đầu tư xây dựng và khai thác dự án. Theo đó, sau khi ký hợp đồng hợp tác, Công ty Đại Dương đã trực tiếp ký hợp đồng liên kết góp vốn đầu tư với khách hàng mua nền đất tại dự án vào năm 2003.

Theo thỏa thuận trong hợp đồng góp vốn, sau hai năm hợp tác, khách hàng được nhận nền. Tuy nhiên, tháng 6/2004, UBND TPHCM ra thông báo dành một phần diện tích đất nằm tại khu 1 phục vụ tái định cư cho dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Do đó, Công ty Đại Dương thông báo sẽ chuyển phần góp vốn của khách hàng vào khu đất 2, 3, 4 cũng thuộc dự án và được khách hàng chấp thuận.

Vậy nhưng đến tháng 3/2016, UBND TPHCM ban hành Quyết định 1498 thu hồi dự án tại khu đất 2, 3, 4 do chủ đầu tư được giao đất năm 2004 nhưng chưa hoàn tất công tác bồi thường và giải phóng mặt bằng.

Khi dự án ở khu đất số 2, 3, 4 bị thu hồi do việc bồi thường giải phóng mặt bằng không đảm bảo tiến độ, các khách hàng đã đóng tiền cho Công ty Đại Dương gửi đơn khiếu nại vì không nhận được nền đất“, kết luận Thanh tra nêu rõ.

Nhiều khách hàng mua đất Dự án Khu dân cư số 1 từ năm 2003 hiện vẫn chưa nhận được tài sản, trong khi đất dự án thế này.

Tháng 8/2018, Công ty Công ích quận 2 đã có báo cáo phương án giải quyết dự án Khu dân cư số 1 và trình UBND Quận 2. Nhưng đến nay, UBND Quận 2 vẫn chưa có văn bản chỉ đạo và báo cáo UBND TP.HCM việc giải quyết vướng mắc của Công ty Công ích quận 2.

Bản thân Công ty Công ích quận 2 cũng chưa báo cáo việc này cho UBND TPHCM. Từ đó dẫn tới việc cả trăm khách hàng mua nền đất từ năm 2003 tới nay vẫn chưa được giải quyết quyền lợi chính đáng.

Đáng chú ý, Công ty Dịch vụ Công ích quận 2 đã phê duyệt dự án đầu tư 36 căn nhà phố liền kề thuộc Dự án Khu dân cư số 1 (mở rộng) đường Đồng Văn Cống, phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2 trước khi UBND Tp.HCM (Ban hành Quyết định 6535, ngày 21/12/2017) chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư là chưa đúng quy định theo Nghị định 99 (ngày 20/10/2015) của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở.

Thanh tra Tp.HCM xác định Công ty Dịch vụ Công ích quận 2 phê duyệt dự án đầu tư 36 căn nhà phố liên kế trước khi có quyết định của UBND TP về công nhận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư là chưa đúng quy định.

Tồn tại nhiều thiếu sót

Công ty Dịch vụ công ích Quận 2 là doanh nghiệp có 100% vốn Nhà nước thuộc sở hữu của UBND TP.HCM.

Ngoài sai phạm kể trên, Thanh tra TP.HCM còn phát hiện Công ty Dịch vụ Công ích quận 2 sử dụng quỹ lương của các năm 2015, 2016, 2017, 2018 để chi trả lương cho người quản lý sau thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế với tổng số tiền hơn 2,3 tỉ đồng, tính vào chi phí để xác định thuế thu nhập doanh nghiệp, là không đúng với quy định tại Thông tư 96 (ngày 22.6.2015) của Bộ Tài chính.

Thanh tra TP.HCM cũng phát hiện công ty này không công khai đầy đủ quyền lợi được hưởng của người lao động, bao gồm tiền lương là không đúng với quy định tại Nghị định 60/2013, thực hiện việc công bố thông tin không đúng thời gian đối với chiến lược phát triển được quy định tại Nghị định 81/2015.

Các thiếu sót, khuyết điểm nêu trên thuộc trách nhiệm của Hội đồng thành viên, Giám đốc, Phó Giám đốc được phân công phụ trách; trách nhiệm cá nhân của các Kiểm soát viên, Kế toán trưởng Công ty, Trưởng ban quản lý dự án và các tổ chức, cá nhân tham mưu có liên quan.

Mai Hương(T/H)/Sở hữu Trí tuệ