Lợi nhuận Bia Sài Gòn Miền Trung giảm 50%

Công ty CP Bia Sài Gòn – Miền Trung (SMB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2020 với các chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận đều sụt giảm so với cùng kỳ năm trước.

Theo đó, 3 tháng đầu năm 2020, nhà sản xuất bia thương hiệu Sabeco tại khu vực miền Trung này ghi nhận 237 tỷ đồng doanh thu thuần, tương đương 2,6 tỷ tiền bán hàng mỗi ngày. Số này đã giảm 33% so với cùng kỳ năm 2019, đạt 3,9 tỷ đồng/ngày.

Cũng chính từ việc doanh thu giảm sút mà hàng loạt chỉ tiêu kinh doanh kéo theo của nhà máy bia này giảm theo. Trong đó, lợi nhuận gộp từ hoạt động bán hàng trong kỳ của nhà máy đạt 41 tỷ đồng, tương ứng giảm 47%.

Tỷ suất lãi gộp trên doanh thu thuần của nhà máy cũng giảm tương ứng từ 21,9% kỳ trước xuống 17,4% kỳ này.

Lợi nhuận Bia Sài Gòn Miền Trung giảm 50%. Ảnh: VnEconomy

Kết quả, sau 3 tháng đầu tiên của năm nay, Bia Sài Gòn Miền Trung ghi nhận lần lượt 24 tỷ và 19 tỷ đồng lợi nhuận trước và sau thuế, giảm 54% so với số thu cùng kỳ.

Theo lý giải từ ban lãnh đạo doanh nghiệp, nguyên nhân chính khiến lợi nhuận nhà máy giảm hơn một nửa kỳ vừa qua là do ảnh hưởng của dịch bệnh viên đường hô hấp cấp Covid-19 và Nghị định 100/2019.

Trong đó, những tác động này đã khiến sản lượng tiêu thụ bia của các nhà máy giảm 11,7 triệu lít so với cùng kỳ từ đó ảnh hưởng trực tiếp vào doanh thu và lợi nhuận.

Bia Sài Gòn Miền Trung là chủ sở hữu 3 nhà máy sản xuất bia mang thương hiệu Sabeco tại khu vực này, bao gồm Nhà máy bia Sài Gòn Quy Nhơn (56 triệu lít/năm), Nhà máy bia Sài Gòn Phú Yên (28 triệu lít/năm) và Nhà máy bia Sài Gòn Đắk Lắk (100 triệu lít/năm).

Với mức doanh thu trên 1.500 tỷ và hàng trăm tỷ lợi nhuận mỗi năm, Bia Sài Gòn Miền Trung cũng thuộc nhóm nhà máy hoạt động hiệu quả nhất của Sabeco.

Vũ Đậu (TH)/SHTT