Long Giang Land bị cưỡng chế thu nợ thuế 5,4 tỉ đồng

Cục Thuế TP. Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 16221/QĐ-CT-QLN về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế đối với Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Long Giang.

Chủ đầu tư dự án Rivera Park Hà Nội – Công ty Long Giang Land bị cưỡng chế thu nợ thuế 5,4 tỉ đồng.

Theo đó, Long Giang Land đã nợ tiền thuế, tiền chậm nộp tiền thuế đã quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế, hết thời hạn gia hạn nộp thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế và của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tổng số tiền thuế bị cưỡng chế là gần 5,4 tỉ đồng, trong đó, thuế GTGT là hơn 4,8 tỉ đồng; tiền chậm nộp thuế TNCN là hơn 47,7 triệu đồng; tiền chậm nộp thuế GTGT 243,4 triệu đồng và tiền thuế TNCN 290 triệu đồng.

Long Giang Land phải nghiêm chỉnh thực hiện quyết định này và phải chịu mọi chi phí về việc tổ chức thực hiện các biện pháp cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Cơ quan thuế đã yêu cầu Ngân hàng TMCP Quốc tế – chi nhánh Quan Hoa (nơi Long Giang Land mở tài khoản) có trách nhiệm trích số tiền nêu trên theo quyết định để nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước quận Cầu Giấy.

Trường hợp trên tài khoản của Long Giang Land có số tiền nhỏ hơn số tiền trên quyết định cưỡng chế thì ngân hàng vẫn phải trích số tiền còn lại sau khi trừ đi số dư tối thiểu để duy trì tài khoản và tiếp tục theo dõi, trích tiếp số tiền phát sinh có trên tài khoản của Long Giang Land trong thời gian quyết định có hiệu lực.

Được biết, Long Giang Land được thành lập từ năm 2001 với vốn điều lệ ban đầu là 30 tỉ đồng, hiện đã nâng vốn điều lệ lên tới 500 tỉ đồng. Cổ đông lớn là Công ty TNHH Long Giang (nay là Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư Long Giang). Hoạt động chính của công ty ở hai lĩnh vực chủ yếu là phát triển các dự án bất động sản và thi công xây lắp, trong đó lĩnh vực phát triển dự án là lĩnh vực được ưu tiên. Năm 2019, công ty ghi nhận hơn 1.284 tỉ đồng doanh thu thuần và hơn 62 tỉ đồng lãi ròng.

Tháng 11/2019, Long Giang Land liên tục nâng sở hữu tại các công ty con, trong đó đã chi 40 tỉ đồng để mua 4 triệu cổ phần của Công ty Rivera Hà Nội, nâng sở hữu lên 80,2% vốn điều lệ. Hiện, Long Giang Land đang nắm hơn 4 triệu cổ phần của Rivera Hà Nội, tương ứng với sở hữu 67%.

Công ty Rivera Hà Nội được thành lập vào đầu tháng 01/2018 có trụ sở tại quận Thanh Xuân, Hà Nội, phát triển dự án Rivera Park Hà Nội đã hoàn thành, đi vào hoạt động từ năm 2018. Người đại diện pháp luật cho Rivera Hà Nội là ông Nguyễn Toàn Thắng – đồng thời là Thành viên Hội đồng quản trị của Long Giang Land.

Dự án Rivera Park có quy mô đất 11.234,5m2 do liên danh giữa Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Long Giang (Long Giang Land) và Công ty cổ phần Tu bổ di tích Trung ương (Vinaremon) làm chủ đầu tư trên khu đất này.

Năm 2018, Thanh tra chính phủ đã có kết luận thanh tra dự án Rivera Park với những vi phạm trong việc triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng theo quy hoạch… Đây là một trong số 23 dự án có dấu hiệu sử dụng đất trái quy định, chưa thực hiện đúng thẩm quyền giao sử dụng đất không qua đấu giá.

Theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ, diện tích sử dụng đất 11.234,5m2, trong đó diện tích đất xây dựng công trình 10.627,8m2, tổng mức đầu tư dự án là hơn 1.306 tỉ đồng; tiến độ thực hiện điều chỉnh từ quý 1/2015 đến quý 2/2017; tiền sử dụng đất phải nộp là 184,51 tỉ đồng (chủ đầu tư đã nộp đủ số tiền này). Tại thời điểm Thanh tra, dự án đã hoàn tất toàn bộ phần ngầm công trình, đang thi công phần than tháp B tầng 11, tháp A tầng 10.

Từ năm 1954, UBND TP Hà Nội giao cho xưởng cơ khí điện ảnh (nay là Công ty cổ phần tu bổ di tích trung ương-Vinaremon) quản lý, sử dụng khu đất, nhưng đến năm 2009 chấp thuận cho di chuyển cơ sở sản xuất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, liên danh với Long Giang Land để thực hiện dự án.

Thanh tra Chính phủ kết luận, Sở Quy hoạch – Kiến trúc chấp nhận phương án kiến trúc tại văn bản số 1911/QHKT-P2 ngày 3/8/2009 và Sở Xây dựng đã cấp phép xây dựng cho Chủ đầu tư xây dựng tầng hầm vượt chỉ giới xây dựng phía phố Nguyễn Huy Tưởng 4m, đường Vũ Trọng Phụng 3m, vi phạm điểm b, khoản 5, điều 3, nghị định số 39/2010/NĐ-CP ngày 7/4/2010 của Chính phủ về Quản lý không gian xây dựng ngầm đô thị. Sở chấp thuận phương án kiến trúc cho chủ đầu tư xây dựng tầng kỹ thuật tại 2 khối công trình A và B không phù hợp quy hoạch tổng thể mặt bằng, chủ đầu tư chưa lắp đặt thiết bị kỹ thuật.

Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội đã trình UBND TP Hà Nội phê duyệt tiền sử dụng đất dự án tại Quyết định số 85/QĐ-UBND ngày 11/01/2016 đã không loại khoản thu nhập chịu thuế tính trước 5,5% trong suất đầu tư khi xác định chi phí xây dựng và đưa khoản chi phí kiểm định và chứng nhận phù hợp chất lượng công trình (1%) chi phí xây dựng vào tổng chi phí phát triển để giảm trừ khi xác định giá thu tiền sử dụng đất không đúng quy định tại thông tư số 36/2014/TT-BTNMT ngày 30/6/2014 của Bộ TNMT.

Theo Hải Nam/Tạp chí Kinh tế Môi trường