Ông Trịnh Văn Quyết thôi làm Chủ tịch Hội đồng quản trị của ROS

Ngày 7/4, Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros (ROS – HOSE) đã thông qua đơn xin thôi giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT của ông Trịnh Văn Quyết.
Tính đến quý I/2017, ông Trịnh Văn Quyết với tư cách Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC (FLC), và là cổ đông nắm giữ phần lớn vốn tại Công ty Cổ phần Xây dựng FLC Faros (ROS) nắm giữ hơn 289,55 triệu cổ phiếu ROS (tương đương 67,34% cổ phần Faros) và 114,18 triệu cổ phiếu FLC (17,9% cổ phần FLC).[9] Trong đó, giá trị tài sản tới từ cổ phiếu ROS chiếm tới hơn 98% tổng tài sản của ông trên sàn chứng khoán. Vợ ông là bà Lê Thị Ngọc Diệp cũng sở hữu 20,2 triệu cổ phiếu, tương đương 4,7% vốn điều lệ ROS.

HĐQT của ROS cũng thông qua việc chấm dứt tư cách Thành viên HĐQT của ông Trịnh Văn Quyết.

Đồng thời, bầu ông Nguyễn Thiện Phú – Thành viên HĐQT giữ chức vụ Chủ tịch thay thế ông Quyết kể từ ngày 7/4.

Biến động nhận sự cao cấp của ROS ngay sau nghị quyết ngày hôm qua 8/4 của HĐQT CTCP Đầu tư khai khoáng và Quản lý tài sản FLC (GAB) về việc, chấp thuận chủ trương nhận sáp nhập ROS vào GAB chỉ sau hơn 1 tuần kể từ khi có đề nghị được sáp nhập của ROS.

Ngoài ROS, một công ty liên quan khác là AMD vào ngày 2/3 vừa qua cũng thông qua chủ trương sáp nhập vào GAB.

GAB là doanh nghiệp hoạt động đa ngành, đa lĩnh vực. Tại ĐHCĐ bất thường mới đây, GAB đã thông qua việc cơ cấu ngành nghề. Theo đó, GAB được mở rộng hoạt động sang nhiều ngành nghề mới như quản lý tài sản, du lịch – nghỉ dưỡng, kinh doanh bất động sản và dịch vụ bất động sản, năng lượng tái tạo, vận tải hành khách hàng không và vận tải hàng hóa hàng không…

Trong khi đó, FLC Faros hiện là tổng thầu nhiều dự án lớn của FLC trên khắp cả nước. Ngoài việc là tổng thầu thi công, doanh nghiệp này cũng được biết tới với vai trò là chủ đầu tư của nhiều dự án lớn.

Trước ROS, vào đầu tháng 3/2020, CTCP Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone (mã AMD) cũng đã ban hành nghị quyết về việc thông qua chủ trương sáp nhập vào GAB.

Trên thị trường, ROS là một trong những cổ phiếu thường dẫn đầu thanh khoản, tuy nhiên, sau khi niêm yết trên sàn HOSE từ tháng 9/2016 và xác lập mức đỉnh tại 177.800 đồng/CP vào tháng 3/2017, cổ phiếu ROS đã liên tục lao dốc và rơi xuống mức giá 3.x. Hiện ROS tạm đứng tại mức giá 4.280 đồng/CP trong phiên sáng 9/4, khối lượng khớp lệnh lên tới hơn 28 triệu đơn vị và dư mua trần chất đống.

Trong khi đó, GAB ‘sinh sau đẻ muộn’ hơn ROS khi chính thức chào sàn HOSE vào tháng 9/2019. Hiện GAB đứng tại mức giá 141.800 đồng/CP, gấp tới gần 12 lần so với thời điểm lên sàn (giá tham chiếu 12.000 đồng/CP).

Mộc Diệp (T.H)/ Sở hữu trí tuệ