Sai phạm của Tập đoàn Mường Thanh (Bài 2): Ông Thản xem thường kỷ cương, pháp luật

Tập đoàn Mường Thanh của “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản nổi tiếng với các sai phạm ở nhiều địa phương trên cả nước. Tại một số nơi, doanh nghiệp này bị cho là “thách thức chính quyền” khi không khắc phục sai phạm và xin hợp thức hóa sai phạm.

Các lỗi phổ biến mà Mường Thanh mắc phải là vi phạm quy hoạch, xây vượt tầng, xây dựng khi chưa có giấy phép, vi phạm an toàn phòng cháy chữa cháy….

Tại Đà Nẵng, tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà được Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cấp phép năm 2016 với quy mô 42 tầng và 2 tầng hầm.

Trong đó, từ tầng 2 đến tầng 5 được cấp phép xây dựng làm bãi đỗ xe, nhà trẻ, hồ bơi… Tuy nhiên, chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi công năng 4 tầng trên thành 104 căn hộ để bán.

Sai phạm ở Mường Thanh Đà Nẵng kéo dài

Năm 2016, Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng đối với chủ đầu tư và yêu cầu ngừng thi công phần công trình vi phạm. Thế nhưng, sau đó, chủ đầu tư vẫn tiếp tục thi công và rao bán 104 căn hộ trên.

Giữa năm 2018, UBND quận Ngũ Hành Sơn đã hoàn thiện kế hoạch tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ 104 căn hộ xây dựng sai phép.

Tại Khánh Hòa, dự án Tổ hợp khách sạn – căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa (gọi tắt là Mường Thanh Khánh Hòa) tại số 1 Trần Phú cũng xây vượt quy hoạch được cấp phép. Theo đó, công trình này được Chính phủ phê duyệt có chiều cao tối đa 40 tầng.

Tuy nhiên, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cấp phép xây dựng dự án với 47 tầng và một tầng mái. UBND tỉnh Khánh Hòa sau đó có văn bản xin điều chỉnh chiều cao công trình nhưng không được Chính phủ chấp thuận. Tháng 1/2016, UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư điều chỉnh chiều cao xuống tầng 40. Thời điểm công trình đã xây đến tầng 33.

Sau đó, chủ đầu tư có văn bản cam kết thực hiện công trình dưới tầng 39 nhưng thực tế lại xây đến 43 tầng. Công trình bị cơ quan chức năng đình chỉ và cắt điện, nước. Đến tháng 11/2016, Sở Xây dựng ban hành phụ lục điều chỉnh giấy phép xây dựng, đưa công trình về đúng 40 tầng.

Tại TP Cần Thơ, Thanh tra Bộ Xây dựng có văn bản gửi UBND thành phố cho biết theo Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, chủ đầu tư đã đưa khách sạn Mường Thanh Cần Thơ vào sử dụng khi chưa có văn bản nghiệm thu công trình.

Ngoài ra, chủ đầu tư cho khai thác khi chưa có văn bản chấp thuận nghiệm thu hệ thống phòng cháy chữa cháy của cơ quan thẩm quyền; chưa báo cáo khắc phục các sai phạm theo yêu cầu của Cục. Vì vậy, Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị UBND TP Cần Thơ chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý theo quy định.

Mường Thanh Cần Thơ có quy mô 19 tầng, là khách sạn đầu tiên của chuỗi khách sạn Mường Thanh ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Tại Phú Thọ, dự án Tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp Mường Thanh, năm 2016, Doanh nghiệp xây dựng tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên (Tập đoàn Mường Thanh) trúng đấu giá quyền sử dụng đất lô đất thương mại, dịch vụ tại phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì với diện tích 10.052 m2, thời hạn thuê đất là 50 năm.

Tuy nhiên, chủ đầu tư đã khởi công xây dựng công trình trước khi cấp Giấy phép xây dựng, trước khi được bàn giao đất trên thực địa, vi phạm khoản 4 điều 12 luật Đất đai 2013; khoản 2 điều 12 và điều 107 luật Xây dựng 2014.

Đáng chú ý, chủ đầu tư đã bán 100/223 căn hộ cao cấp cho khách hàng từ hình thức cho thuê sang căn hộ để bán vi phạm các điều: 6, 12, 57 và 175 của luật Đất đai 2013.

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ những sai phạm nêu trên thuộc trách nhiệm của UBND tỉnh Phú Thọ, các sở, ngành, đơn vị: Tài nguyên – Môi trường, Xây dựng, Tài chính, Cục thuế, UBND thành phố Việt Trì và chủ đầu tư dự án.

Tại Hà Nội, có 12 kết luận thanh tra liên quan đến các công trình vi phạm trật tự xây dựng của Mường Thanh từng được Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Bộ Xây dựng và Thanh tra TP. Hà Nội ban hành.

Điều đáng nói hơn, trong số 10 dự án mà TP Hà Nội chuyển sang Cơ quan an ninh điều tra có tới 8 dự án liên quan tới Mường Thanh. Tám dự án này đều vướng vào 2 sai phạm lớn là xây dựng vượt tầng – phá vỡ quy hoạch được duyệt và có các sai phạm trong quá trình chuyển nhượng, thâu tóm dự án.

Năm 2018, khi Thanh tra Bộ Xây dựng ban hành kết luận số 39 về dự án Khu đô thị Thanh Hà – Cienco 5 (quy mô 388 ha). Cơ quan này đã chỉ rõ vi phạm xây thêm diện tích tại tầng áp mái của 9 tòa chung cư thuộc các ô đất B1.4-HH01 và B1.4-HH02.

Mường Thanh cũng thông qua công ty con sở hữu 92,82% cổ phần tại Khu đô thị Thanh Hà, vốn có chủ đầu tư ban đầu là CIENCO 5.

Ông Lê Thanh Thản bị khởi tố điều tra nhiều sai phạm song đến nay vẫn đang được tại ngoại. Dư luận cho rằng cần sớm xử lý nghiêm minh để răn đe những doanh nghiệp khác khắp cả nước làm gương

Thanh tra Bộ Xây dựng phát hiện nhiều sai phạm tại các dự án nhà giá rẻ khác của Mường Thanh. Theo đó, tại khu nhà ở Xa La (diện tích 209 ha), doanh nghiệp này xây thêm tầng, vi phạm mật độ xây dựng.

Tại dự án khu chức năng hỗn hợp Đại Thanh (rộng 15,8 ha), Mường Thanh xây vượt tầng, vi phạm mật độ xây dựng và sử dụng đất sai mục đích. Tại chung cư CT11, CT12 tại lô CT2 thuộc khu đô thị Kim Văn – Kim Lũ (rộng 26,9 ha) và tổ hợp CT5 xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Mường Thanh bị chỉ ra đã xây sai quy hoạch.

Tại tòa nhà hỗn hợp dịch vụ văn phòng, dịch vụ thương mại và nhà ở cao cấp VP6, phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai), Mường Thanh xây vượt quy hoạch 10 tầng. Tổ hợp HH Linh Đàm cũng bị cho xây sai quy hoạch và thiếu hầm chung cư.

Giám đốc Công an Hà Nội Đoàn Duy Khương cho biết, Thanh tra Hà Nội đã chuyển cho công an điều tra làm rõ vi phạm pháp luật của một số đơn vị, trong đó điển hình là Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên do ông Thản làm Chủ tịch.

Hà Nội bị phá vỡ quy hoạch vì những dự án của ông Thản

Theo ông Khương, doanh nghiệp do ông Thản làm Chủ tịch triển khai rất nhiều dự án trên địa bàn TP. 12 dự án trong số này qua điều tra đều thấy có dấu hiệu về tội trốn thuế và có dấu hiệu vi phạm các quy định về quản lý nhà ở.

Năm 2012 được xem là bước ngoặt với Tập đoàn Mường Thanh khi ra mắt dự án nhà ở xã hội siêu rẻ tại Hà Nội tại khu đô thị Đại Thanh, xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì. Dự án xa trung tâm Hà Nội nhưng khi đó thu hút khách hàng khi bán với giá chỉ khoảng 10 triệu đồng/m2. Lần đầu tiên một chung cư với căn hộ có giá dưới 500 triệu đồng ở Hà Nội được mở bán.

Tập đoàn Mường Thanh trước đó được biết đến với tên gọi Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên, do ông Lê Thanh Thản là người chịu trách nhiệm trước pháp luật. Điện Biên cũng chính là nơi khởi đầu sự nghiệp của ông Thản, người vốn quê tại Nghệ An.

Dự án nhà giá rẻ Đại Thanh bán thành công ngoài sức tưởng tượng khiến Mường Thanh trở nên nổi tiếng tại Hà Nội. Ngay sau đó, doanh nghiệp này cho ra mắt nhiều dự án giá rẻ khác như khu nhà ở Xa La quận Hà Đông (diện tích 209 ha); chung cư CT11, CT12 tại lô CT2 khu đô thị Kim Văn – Kim Lũ (rộng 26,9ha); chung cư CT5 xã Tân Triều, huyện Thanh Trì; tổ hợp HH Linh Đàm…

Các dự án của Mường Thanh có điểm chung là giá rẻ, xây dựng nhanh, xa trung tâm Hà Nội và đều tiêu thụ rất nhanh, đáp ứng thị hiếu của người có thu nhập thấp tại thủ đô. Ngoài ra, tập đoàn này cũng phát triển một số dự án giá rẻ khác tại TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa).

Những năm gần đây, Mường Thanh tập trung phát triển dự án Thanh Hà (quận Hà Đông) rộng gần 400 ha. Tại đây, doanh nghiệp này bán ra nhiều sản phẩm như chung cư, đất nền, biệt thự, khu vui chơi giải trí…

Ông Lê Thanh Thản sinh năm 1949 ở Diễn Châu, Nghệ An. Nói trên báo giới ông cho biết sau chiến tranh được cử lên Lai Châu công tác và được giao nhiệm vụ xây dựng các công trình cho địa phương.

Tới đầu những năm 90, ông lập Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu (nay là Doanh nghiệp Tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên). Năm 1993, ông xây dựng khách sạn Điện Biên Phủ tại Điện Biên. Đến năm 1996, khách sạn Mường Thanh ra đời.

Về tài sản của ông Thản, chưa có bất kỳ con số thống kê chính thức, cũng như xác nhận của người trong cuộc. Nguồn tin cho biết ông Thản đang sống tại một căn nhà sàn bằng gỗ tại khu đô thị Thanh Hà (quận Hà Đông). Khuôn viên của căn nhà rộng lớn với sân vườn và cảnh quan.

Về phương tiện đi lại, ông Thản đang sử dụng một chiếc xe Rolls-Royce. Đại gia này được biết đến là một trong những người đầu tiên ở Việt Nam sở hữu dòng xe đắt đỏ này.

Ông Lê Thanh Thản cũng đang sở hữu trại bảo tồn động vật hoang dã Trại Bò rộng 100 ha tại Diễn Châu, Nghệ An. Trong khu bảo tồn này có một vườn thú rộng 35 ha. Tại đây có nhiều loài động vật quý hiếm như tê giác, hổ, bò tót… Dự án này có bán vé cho người dân địa phương vào tham quan.

Mường Thanh cũng nổi tiếng khi đang sở hữu hệ thống gần 60 khách sạn khắp cả nước. Với số khách sạn này, khoảng 11.000 phòng nghỉ tiêu chuẩn đang được kinh doanh.

Ông Lê Thanh Thản từng trả lời báo chí rằng vẫn giữ sở thích hút thuốc lào, do đó, thường được gọi là “Đại gia điếu cày”.

Kỳ tới: Vì sao ông Lê Thanh Thản vẫn được tại ngoại dù sai phạm khủng?

Công lý (TH)/Sở hữu trí tuệ