Sau kiểm toán, lãi ròng năm 2019 của ITA tăng gấp đôi lên hơn 200 tỷ đồng

Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (HoSE: ITA) đã công bố BCTC kiểm toán năm 2019 với doanh thu và lợi nhuận bất ngờ được điều chỉnh tăng mạnh so với báo cáo được tự lập trước đó.

Theo đó, doanh thu thuần đạt 1.306,6 tỷ đồng cao gấp 2,7 lần cùng kỳ, lợi nhuận gộp đạt 420,3 tỷ đồng tăng 82% so với năm 2018.

Sau kiểm toán, lãi ròng năm 2019 của ITA tăng gấp đôi lên hơn 200 tỷ đồng. Ảnh minh họa/ Trí thức trẻ

Sau khi trừ các khoản chi phí, ITA lãi ròng 206 tỷ đồng tăng cao gấp 2,5 lần cùng kỳ, trong đó lợi nhuận sau thuế thuộc về công ty mẹ đạt 203 tỷ đồng – Đây cũng là mức lãi cao nhất mà ITA đạt được kể từ năm 2011 đến nay.

Đáng chú ý trước đó trong báo cáo tự lập ITA công bố năm 2019, doanh thu chỉ đạt 455 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế công ty mẹ đạt 99 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự điều chỉnh tăng cao so với báo cáo tự lập đến từ việc ITA ghi nhận doanh thu cho thuê đất đã phát triển cơ sở hạ tầng.

ITA cho biết, đã ghi nhận doanh thu từ hoạt động cho thuê lại đất có cơ sở hạ tầng tại các KCN giúp lãi trước thuế đạt 235 tỷ đồng, trong trường hợp doanh thu được phân bổ trong thời hạn thuê đất thì doanh thu sẽ giảm xuống chỉ còn 372 tỷ đồng và ITA sẽ lỗ 41,5 tỷ đồng.

ITA là ông lớn trong ngành bất động sản, hoạt động trong phân khúc KCN, mảng được đánh giá cao và lợi thế lớn khi quy hoạch về sau không cho phép cấp mới ngoài quy hoạch nhiều KCN như trước đây.

Bản thân ITA có quỹ đất khá lớn để phát triển dịch vụ kinh doanh lõi với tổ hợp dự án Tân Đức (Long An) và Tân Tạo (TP.HCM) – trên cơ sở đó, thực hiện các hoạt động cho thuê nhà xưởng, cho thuê đất KCN và kinh doanh BĐS.

Vũ Đậu (TH)/SHTT