Thép Dana Ý tiếp tục chìm sâu với khoản lỗ khủng trong 6 quý liên tiếp

Theo thông tin từ Công ty CP Thép Dana Ý (mã: DNY), trong quý 1/2020, doanh nghiệp này vẫn tiếp tục tạm dừng sản xuất theo Quyết định số 5585/QĐ-XPVPHC ngày 22/11/2018 về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty.

Trong đó có nội dung xử phạt hành vi không có giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành (từng giai đoạn hoặc toàn bộ dự án) của dự án “Đầu tư dây chuyền luyện thép 200.000 tấn/năm và dây chuyền cán thép 200.000 tấn/năm” với số tiền là 300 triệu đồng và xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động sản xuất của Công ty trong thời hạn 6 tháng để khắc phục vi phạm.

Tính đến cuối quý 1/2020, thời gian dừng hoạt động sản xuất của DNY là 16 tháng.

Kết quả kinh doanh của Công ty Thép Dana Ý

Vì vậy, Công ty chỉ ghi nhận doanh thu gần 192 triệu đồng trong kỳ. Toàn bộ nguồn thu này là phần thanh lý hoặc xuất trả một số vật tư thiết bị có thời hạn sử dụng ngắn và một phần nguyên liệu để trang trải kinh phí.

Dù không có doanh thu nhưng giá vốn chiếm đến 28 tỷ đồng khiến Công ty báo lỗ gộp 27,7 tỷ đồng.

Hơn nữa, chi phí tài chính chiếm 15 tỷ đồng, tăng 50% so với cùng kỳ. Ngược lại, chi phí bán hàng không đáng kể còn chi phí quản lý doanh nghiệp giảm còn 1,5 tỷ đồng từ mức 3,1 tỷ đồng của cùng kỳ.

Chung quy lại, Công ty báo lỗ gần 44 tỷ đồng trong quý 1/2020, cải thiện đôi chút so với lỗ gần 57 tỷ đồng của cùng kỳ, đây là quý thứ 6 liên tiếp mà Công ty báo lỗ.

Lỗ chồng thêm lỗ kéo theo lỗ luỹ kế tại ngày 31/3 của Công ty ghi nhận đến 418 tỷ đồng, con số này đã vượt vốn góp chủ sở hữu (270 tỷ đồng). Đây cũng là khoản lỗ khủng nhất trong 10 năm trở lại đây.

Tính đến cuối quý 1/2020, thời gian dừng hoạt động sản xuất của DNY là 16 tháng

Đến ngày 31/3, tài sản ngắn hạn của Thép Dana Ý còn 476 tỷ đồng, giảm nhẹ so với đầu năm, trong đó hàng tồn kho chiếm 557 tỷ đồng (trích lập dự phòng giảm giá 98 tỷ). Trong khi đó, dư nợ vay ngắn và dài hạn của Công ty đã ghi nhận đến 951 tỷ đồng chiếm 74% tổng tài sản của Công ty.

Theo BCTC kiểm toán 2019 Thép Dana Ý ghi nhận khoản lỗ ròng trong năm gần 358 tỷ đồng, tăng lỗ gần 45 tỷ đồng so với con số tại báo cáo tự lập. Khoản lỗ phình to tô đậm thêm vào bức tranh tối màu của một doanh nghiệp đã ngừng sản xuất kinh doanh trong 12 tháng. Hơn nữa kiểm toán đã từ chối đưa ra ý kiến kiểm toán, thuộc trường hợp bị huỷ niêm yết theo quy định.

Vì vậy, để được hoạt động kinh doanh trở lại, Thép Dana Ý đang gửi các kiến nghị cần thiết lên cơ qua chức năng để xin chấp thuận.

Có thể nói, ngoài những khó khăn chung ở thị trường trong nước và xuất khẩu, khó khăn lớn nhất hiện nay đối với Thép Dana –Ý là án phạt đình chỉ hoạt động 6 tháng do gây ô nhiễm môi trường theo kết luận Thanh tra và quyết định của UBND TP. Đà Nẵng được ban hành từ tháng 10/2018 và vụ kiện mà doanh nghiệp sẽ phải chờ tòa ở vị trí nguyên đơn.

Dẫn theo kết luận của Thanh tra TP.Đà Nẵng, việc cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu dự án 2 nhà máy thép (Thép Dana Ý và Thép Dana Úc) không phù hợp với quy định. Kết luận này đưa ra cơ sở cho quyết định đình chỉ hoạt động nhà máy của doanh nghiệp này.

Thép Dana Ý thành lập năm 2008, tiền thân là một phần của Thép Thành Lợi. Sản phẩm chủ yếu là thép cốt bê tông và phôi vuông.

T.Hường/Sở hữu Trí tuệ