Tiến Bộ Group: Nghi vấn Dự án Green City Bắc Giang bán hàng chưa có bảo lãnh ngân hàng

Nghi án Dự án Green City Bắc Giang bán hàng chưa có bảo lãnh

Dự án Green City Bắc Giang (Khu dân cư cạnh đường Xương Giang, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) do Công ty cổ phần Tập đoàn Tiến Bộ làm chủ đầu tư hiện nay đang thi công tòa chung cư thương mại đầu tiên theo Giấy phép xây dựng số 2334/GPXD.

Được biết, dự án này có tổng diện tích hơn 1,6ha, gồm 4 tòa chung cư 21 tầng, trong đó 2 tòa chung cư thương mại và 2 tòa tái định cư. Dự án được Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh BĐS Bắc Ninh (Sàn giao dịch BĐS Bacninh Land) phân phối độc quyền.

Ngày 28/11/2019 Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang đã có văn bản số 2937/SXD-QLN về việc xác nhận nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán đối với tòa nhà chung cư CT2 thuộc dự án Nhà ở chung cư thương mại tại Khu dân cư cạnh đường Xương Giang, thành phố Bắc Giang.

Dự án đã đủ điều kiện để bán tối với tòa CT2 thuộc dự án Nhà ở chung cư thương mại, tuy nhiên, còn một điều quan trọng khách hàng cần biết là dự án đã được ngân hàng bảo lãnh hay chưa thì hiện nay chủ đầu tư chưa có câu trả lời.

Trong cuộc trao đổi nhanh giữa PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử và người phụ trách truyền thông của Tiến Bộ Group, phóng viên được biết: “Nhiều khả năng là dự án chưa có bảo lãnh, tuy nhiên sẽ kiểm tra lại và thông tin lại sau”.

Khu vực dự án Green City Bắc Giang (Khu dân cư cạnh đường Xương Giang, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) do Công ty cổ phần Tập đoàn Tiến Bộ làm chủ đầu tư.

Câu hỏi đặt ra là tại sao một tập đoàn lớn như Tiến Bộ lại chưa công khai việc dự án đã có bảo lãnh của ngân hàng trong kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai hay chưa? Trong khi, theo quy định của pháp luật, đây là điều bắt buộc mà các chủ đầu tư phải làm!

Khách hàng cần biết: Nghiệp vụ kinh doanh của ngân hàng khi phát hành bảo lãnh

Khi đầu tư xây dựng bất động sản hình thành trong tương lai, một điều quan trọng được quy định rõ là dự án phải được ngân hàng bảo lãnh. Cụ thể:

Điều 56 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 có quy định: “Chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng”.

Đây có thể coi là một điểm sáng mang tính đột phá nhằm bảo vệ người mua nhà ở trong Luật Kinh Doanh Bất Động Sản 2014, khi quyền lợi của bên mua được đảm bảo khi bởi đơn vị thứ 3.

Khi mua tài sản là nhà ở là tài sản hình thành trong tương lai, người mua nhà cần quan tâm đến ba yếu tố quan trọng nhất đó là: Pháp lý của dự án; Văn bản chấp thuận đủ điều kiện bán của Sở xây dựng và bảo lãnh của ngân hàng trong việc mua bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Trong các yếu tố nói trên thì yếu tố thứ ba rất quan trọng, do đây là một trong những căn cứ để bảo vệ quyền lợi trực tiếp cho người mua nhà trong trường hợp chủ đầu tư không hoàn thành được việc bàn giao nhà đúng tiến độ.

Ngân hàng sẽ chỉ phát hành bảo lãnh cho người mua nhà trong dự án của chủ đầu tư khi chủ đầu tư đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật (tức đảm bảo về yếu tố pháp lý dự án), đồng thời cung cấp đủ hồ sơ cần thiết làm cơ sở cho việc phát hành bảo lãnh (trong đó phải có văn bản chấp thuận đủ điều kiện bán của Sở xây dựng).

Thông thường, theo quy định từ khi ký hợp đồng mua bán thì người mua nhà đã phải bắt đầu thực hiện nghĩa vụ đóng tiền cho bên bán trong khi tài sản vẫn chưa được hình thành, ví dụ như việc thanh toán có thể lên đến 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà và lên đến 95% giá trị hợp đồng trong trường hợp bên mua chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Rủi ro lúc này sẽ nảy sinh cho bên mua nhà khi đóng tiền mua nhà ở chưa hình thành.

Do đó, bảo lãnh của ngân hàng khi được phát hành đồng nghĩa việc ngân hàng sẽ có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh (hoàn trả lại tiền cho người mua nhà) trong trường hợp chủ đầu tư không bàn giao đúng hạn như đã cam kết với người mua và khi đó thì quyền lợi của người mua nhà được bảo đảm tối ưu.

Ngược lại, khi chủ đầu tư chưa công bố phía ngân hàng thương mại bảo lãnh cho dự án, thì cần đặt câu hỏi ngược lại về năng lực của chủ đầu tư cũng như tính pháp lý của dự án. Hơn nữa, khi chưa chắc chắn dự án có bảo lãnh của ngân hàng hay chưa, thì khách hàng cần cân nhắc trước khi đầu tư, bởi lẽ những rủi ro đã hiện hữu!

Công ty Cổ phần Tập đoàn Tiến Bộ (Trụ sở tại số 01, đường Bắc Kạn, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên) là Công ty kinh doanh đa ngành nghề, ở nhiều lĩnh vực mũi nhọn như: Bất động sản, sắt thép, vật liệu xây dựng, sản xuất quả cầu lông tiêu chuẩn thi đấu, giàn giáo, cốp pha.

Những dự án nổi bật mà doanh nghiệp bất động sản này đã triển khai có thể kể đến như Chung cư TBCO, TBCO1 tại tổ 02, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên, Dự án mở rộng Chung cư TBCO – phường Quang Vinh, TP. Thái Nguyên (Chung cư TBCO3 – TBCO Riverside) với quy mô gần 2.000 căn hộ trên quy mô 13 ha, Dự án Green City tại Bắc Giang với quy mô diện tích 1,6 ha, với 4 tòa chung cư cao 21 tầng, quy mô hơn 1.500 căn hộ.

Theo tìm hiểu, ngày 18/12/2019, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm và trao Giải thưởng Sao Đỏ – Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2019. Ông Phùng Văn Bộ, Chủ tịch Công ty cổ phần Tập đoàn Tiến Bộ (TTB Group) là một trong những doanh nhân Việt Nam tiêu biểu đạt giải thưởng Sao Đỏ 2019.

Sáng ngày 10/1/2020, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác thực hiện nhiệm vụ chính trị; tổng kết phong trào thi đua yêu nước năm 2019 và Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Công ty cổ phần Tập đoàn Tiến Bộ (TTB) vinh dự nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên.

Mai Hương(T/H)/Sở hữu Trí tuệ