Trái ngược xu hướng chung toàn ngành dược, Domesco bão lãi giảm do ảnh hưởng Covid-19

Theo dữ liệu từ FiinPro, hầu hết các doanh nghiệp ngành dược đều báo lãi tăng trong quý I năm nay. Trong đó, doanh nghiệp có lợi nhuận cao nhất ngành dược là Dược Hậu Giang (HoSE: DHG) với 177 tỷ đồng, tăng 31% so với cùng kỳ năm 2019.

Tuy nhiên, trái ngược với xu hướng chung của toàn ngành dược, Dược phẩm Domesco (HoSE: DMC) lại báo lãi giảm trong quý I.

Mặc dù hoạt động trong lĩnh vực dược phẩm và thiết bị y tế, tuy nhiên Domesco không thực sự được hưởng lợi từ dịch Covid-19. Thậm chí, theo đánh giá của FPTS, Domesco có thể bị ảnh hưởng nhiều do không có đủ nguồn nguyên liệu dự trữ.

Mặc dù hoạt động trong lĩnh vực dược phẩm và thiết bị y tế, tuy nhiên Domesco không thực sự được hưởng lợi từ dịch Covid-19.

Doanh nghiệp này công bố doanh thu giảm 6% còn 290 tỷ đồng do ảnh hưởng của Covid-19 lên doanh số bán hàng. Cộng thêm các chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp tăng lên, công ty báo lãi gần 43 tỷ đồng, giảm 15%.

Domesco cho biết chi phí tăng do đảm bảo thu nhập cho người lao động và tăng chi phí trang bị phòng chống dịch, chi phí khác để đảm bảo sức khỏe và môi trường làm việc trên toàn hệ thống công ty.

Trong khi đó, chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp ghi nhận tăng gần 4% và 9% so với quý 1/2019, một phần do để đảm bảo thu nhập cho người lao động. Chênh lệch tăng cũng đến từ khoản chi phí phòng chống dịch và các chi phí khác.

Tỷ lệ nguyên liệu tồn kho/chi phí nguyên liệu sử dụng cuối năm 2019 của Domesco chỉ là 9%, thuộc hàng thấp nhất nhóm sản xuất thuốc. Theo FPTS, dịch bệnh kéo dài sang quý II có khả năng khiến các doanh nghiệp này phải tìm các nguồn cung khác ngoài Trung Quốc và Ấn Độ, có giá thành cao hơn và làm giảm biên lợi nhuận gộp của doanh nghiệp.

Tính đến hết quý I, tổng tài sản của Domesco ở mức 1.511 tỷ đồng trong đó các khoản phải thu chiếm gần một nửa. Số dư tiền, tương đương tiền và tiền gửi cuối kỳ đạt gần 300 tỷ đồng, chiếm 20% tổng tài sản.

Ngoài ra, công ty còn tích lũy được 275 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối bên cạnh 612 tỷ quỹ đầu tư phát triển và hơn 60 tỷ đồng thặng dư vốn cổ phần.

Trên thị trường, cổ phiếu DMC hiện đang giao dịch ở mức 51.900 đồng/cổ phiếu, tăng 18% từ đầu tháng 4 nhưng vẫn thấp hơn 30% so với đầu năm 2020.

Cổ phiếu DMC hiện đang giao dịch ở mức 51.900 đồng/cổ phiếu, tăng 18% từ đầu tháng 4 nhưng vẫn thấp hơn 30% so với đầu năm 2020.

Mai Hương(T/H)/Sở hữu Trí tuệ