Trường Cao đẳng Lương thực – Thực phẩm đưa ra tiêu chí vi phạm quy định đấu thầu

Công ty CP Kiến trúc Viễn Đông: Bên mời thầu không tuân thủ quy định

Pháp luật về đấu thầu đã quy định trong HSMT không được nêu bất cứ điều kiện nào nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc nhằm tạo ra lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu, gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng. Tuy nhiên, thực tế còn nhiều HSMT không tuân thủ quy định này.

Gần đây, khi phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) qua mạng đối với Gói thầu Lập thiết kế bản vẽ thi công, dự toán xây dựng công trình thuộc Dự án Đầu tư xây dựng, cải tạo Trường, Trường Cao đẳng Lương thực – Thực phẩm (bên mời thầu) bị cho rằng bên mời thầu đã đưa ra một số tiêu chí vi phạm quy định pháp luật về đấu thầu, hạn chế nhà thầu tham dự trong HSMT.

Cụ thể, HSMT của Gói thầu đưa ra yêu cầu về kinh nghiệm và năng lực của nhà thầu là đã thực hiện hoàn thành gói thầu tư vấn thiết kế bản vẽ thi công và dự toán công trình/dự án tương tự với tư cách nhà thầu chính (độc lập hoặc thành viên liên danh) hoặc thầu phụ có thời gian hoàn thành từ ngày 1/1/2016 đến thời điểm đóng thầu.

Trong đó, Bên mời thầu đưa ra thang điểm từ 0-12/100 điểm cho tiêu chí hợp đồng tương tự.

Theo HSMT, nhà thầu phải có hợp đồng tương tự tư vấn thiết kế bản vẽ thi công và dự toán công trình dân dụng cấp III trở lên, mỗi hợp đồng có giá trị >=720 triệu đồng và là hợp đồng của công trình giáo dục thuộc một trong các trường hợp: trường đại học, trường cao đẳng, trường trung học chuyên nghiệp, trường dạy nghề, trường công nhân kỹ thuật, trường nghiệp vụ có hạng mục công trình thuộc công trình công nghiệp từ cấp III trở lên.

Ngoài ra, Bên mời thầu nêu rõ: “Hợp đồng có điều kiện địa lý tương tự là hợp đồng tư vấn thiết kế bản vẽ thi công trên địa bàn TP. Đà Nẵng”.

Kiến nghị tới Báo Đấu thầu, Công ty CP Kiến trúc Viễn Đông cho rằng, các tiêu chí nêu trên được Bên mời thầu đưa ra là không tuân thủ quy định của pháp luật, cụ thể là vi phạm Chỉ thị 47/CT-TTg.

Nhà thầu này cho rằng, yêu cầu về hợp đồng tương tự tư vấn thiết kế bản vẽ thi công và dự toán công trình của công trình giáo dục, trường đại học, trường cao đẳng… làm hạn chế sự tham gia của nhà thầu, không phù hợp với quy mô, tính chất của Gói thầu. Bởi, việc xây dựng, cải tạo Trường Cao đẳng Lương thực – Thực phẩm chỉ là công trình cấp III, không có gì phức tạp.

Mặt khác, tiêu chí “hợp đồng tư vấn thiết kế bản vẽ thi công trên địa bàn TP. Đà Nẵng” là trái quy định của pháp luật.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, Bên mời thầu cho biết đã lựa chọn Công ty TNHH Tư vấn xây dựng miền Trung là đơn vị tư vấn lập HSMT, đánh giá hồ sơ dự thầu. Bên mời thầu đang yêu cầu đơn vị tư vấn này giải thích, làm rõ về các nội dung kiến nghị.

Theo chuyên gia về đấu thầu, Bộ Xây dựng quy định việc phân cấp công trình xây dựng căn cứ theo quy mô công suất, hoặc tầm quan trọng. Trong đó, công trình xây dựng trường đại học, trường cao đẳng, trường trung học chuyên nghiệp, trường dạy nghề, trường công nhân kỹ thuật, trường nghiệp vụ… không phải là công trình có các điều kiện đặc thù.

Do đó, HSMT đưa ra yêu cầu về hợp đồng tương tự như trên là không phù hợp. Ngoài ra, Bên mời thầu cần sớm sửa đổi tiêu chí “thực hiện hợp đồng tương tự trên địa bàn TP. Đà Nẵng”, bởi tiêu chí này vi phạm quy định tại Chỉ thị 47/CT-TTg.

Được biết, ngày 1/4, Bên mời thầu đã có Thông báo làm rõ HSMT và Quyết định sửa đổi HSMT Gói thầu nêu trên. Theo đó, với 2 nội dung kiến nghị của nhà thầu, Bên mời thầu đã bỏ tiêu chí “hợp đồng tư vấn thiết kế bản vẽ thi công trên địa bàn TP. Đà Nẵng”. Tiêu chí “hợp đồng của công trình giáo dục thuộc một trong các trường hợp: trường đại học, trường cao đẳng…” cũng được Bên mời thầu loại bỏ khỏi HSMT.

Gói thầu này dự kiến được đóng thầu vào ngày 6/4/2020.

Nhà thầu phải hiểu biết về pháp luật đấu thầu để chủ động tìm kiếm minh bạch khi tham gia đấu thầu

Báo cáo công tác đấu thầu của nhiều địa phương đã chỉ ra thực tế còn nhiều HSMT không tuân thủ quy định.

Qua đường dây nóng, Báo Đấu Thầu cũng tiếp nhận rất nhiều phản ánh của nhà thầu liên quan đến những tiêu chí cài cắm trong HSMT, khiến những nhà thầu dù có năng lực tốt để thực hiện gói thầu vẫn không thể có đúng chìa để mở được “khóa” trong HSMT.

Có những trường hợp HSMT đưa ra những tiêu chí rất khó hiểu, không liên quan đến năng lực triển khai gói thầu.

Đó là HSMT một gói thầu mua kỷ niệm chương với phạm vi công việc là cung cấp 100.000 chiếc kỷ niệm chương, nhưng lại yêu cầu nhân sự chủ chốt của nhà thầu phải có cán bộ kỹ thuật lắp đặt, hướng dẫn chạy thử, vận hành, đào tạo và chuyển giao công nghệ.

Hay HSMT gói thầu dịch vụ chăm sóc cây xanh, thảm cỏ yêu cầu chỉ huy trưởng phải có bằng đại học chuyên ngành xây dựng cầu đường (kỹ sư công trình giao thông công chính); cán bộ kỹ thuật thi công có bằng đại học chuyên ngành xây dựng cầu đường (kỹ sư xây dựng kết cấu hạ tầng)…

Với HSMT này, một nhà thầu đã bị loại vì chỉ huy trưởng có bằng đại học ngành lâm học, cán bộ kỹ thuật thi công có bằng đại học ngành cảnh quan và kỹ thuật hoa viên.

Có thể nói, nếu chủ đầu tư hay tư vấn đấu thầu cố tình dùng HSMT để loại nhà thầu lạ, hướng đến nhà thầu ruột thì bẫy trong HSMT là muôn hình vạn trạng. Và theo một chuyên gia đấu thầu, cách tốt nhất là nhà thầu phải tự trang bị đầy đủ hiểu biết về pháp luật đấu thầu để kịp thời phát hiện và đề nghị chủ đầu tư làm rõ, chỉnh sửa kịp thời, cần thiết có thể dùng quyền kiến nghị, khiếu nại, tố cáo…

Người có thẩm quyền, các cơ quan liên quan cũng cần vào cuộc, mạnh tay xử lý khi phát hiện vi phạm.

Mai Hương(T/H)/Sở hữu Trí tuệ