‘Vua thép’ Trần Đình Long thắng lớn với chăn nuôi, lãi hơn 5 tỷ đồng/ngày

Lợi nhuận gấp 5 lần cùng kỳ

Trong quý I, Tập đoàn Hòa Phát báo cáo doanh thu thuần đạt 19.200 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 2.300 tỷ. So với cùng kỳ 2019, hai chỉ tiêu kinh doanh của Hòa Phát tăng trưởng 28%.

Ngoài lĩnh vực cốt lõi là sản xuất và kinh doanh thép chiếm hơn 80% nguồn thu của tập đoàn, doanh nghiệp gang thép lớn nhất Việt Nam còn một mũi nhọn khác đóng góp vào tăng trưởng là nông nghiệp.

3 tháng đầu năm, mảng nông nghiệp đóng góp tỷ trọng 15% doanh thu của Hòa Phát, tương ứng doanh số 2.800 tỷ đồng. So với quý I/2019, doanh thu nông nghiệp của tập đoàn này tăng 60%.

Đặc biệt, bộ phận nông nghiệp đóng góp lợi nhuận thuần sau thuế 480 tỷ đồng cho doanh nghiệp của Chủ tịch Trần Đình Long, tăng trưởng hơn 400%. Tính bình quân theo ngày, lãi từ nông nghiệp của công ty khoảng 5,4 tỷ đồng. Lợi nhuận của mảng nông nghiệp tại Hòa Phát trong riêng quý I đã bằng 86% mức lãi ròng 560 tỷ cả năm 2019.

Trong khi đó, lợi nhuận từ mảng thép tăng 20%. Hoạt động sản xuất công nghiệp và kinh doanh bất động sản của tập đoàn này thậm chí còn đi lùi, tăng trưởng lợi nhuận ở mức âm.

Hái quả ngọt từ nông nghiệp

“Vua thép” Trần Đình Long bắt đầu tham gia làm nông nghiệp từ năm 2015 với lĩnh vực thức ăn chăn nuôi, gia súc, gia cầm. Đến năm 2019, mảng nông nghiệp của Hòa Phát bắt đầu hái quả với doanh thu gần 8.000 tỷ đồng, tăng trưởng 72%, đóng góp tỷ trọng 12% tổng nguồn thu tập đoàn.

Doanh thu và lợi nhuận từ lĩnh vực nông nghiệp của Hòa Phát cao hơn cả một số thương hiệu có bề dày trong ngành như Dabaco, Vissan.

Báo cáo thường niên 2019 của Hòa Phát cho biết sản lượng tiêu thụ bò Úc của công ty hiện chiếm trên 50% thị phần toàn quốc với vị thế nhà cung cấp số một trên cả nước. Bên cạnh đó, Hòa Phát còn dẫn đầu về thị phần cung cấp trứng gà tại phía Bắc với sản lượng 450.000 quả/ngày.

Mục tiêu của doanh nghiệp trong thời gian tới sẽ đạt tối đa công suất 600.000 tấn thức ăn chăn nuôi/năm; 450.000 đầu heo thương phẩm/năm; 150.000 bò thịt và 300 triệu trứng gà sạch mỗi năm.

5 năm trước, Hòa Phát bắt đầu đầu tư trái ngành và mon men sang làm nông nghiệp.

Chủ tịch Trần Đình Long khi đó đã chia sẻ trước các cổ đông và các quỹ đầu tư cho rằng “Lĩnh vực chăn nuôi và thức ăn chăn nuôi rất thiết yếu với đời sống, nhu cầu ngành này còn lớn hơn cả ngành thép và Hòa Phát sẽ làm thận trọng, vừa làm vừa học hỏi tích lũy kinh nghiệm nhưng không phải cứ lao đầu vào làm”.

Ông Trần Đình Long – Chủ tịch tập đoàn Hòa Phát

Nhưng thời điểm đó, câu trấn an của ông Trần Đình Long không thể khiến các cổ đông bớt hoang mang. Thế rồi Hòa Phát với phong cách “xe lu” vẫn lầm lũi làm nông nghiệp, không ồn ào.

Khởi đầu với nhà máy thức ăn nuôi ở Hưng Yên, sau 5 năm, Hòa Phát có thêm một nhà máy thức ăn chăn nuôi tại Đồng Nai, các trang trại nuôi heo tại các trang trại ở Yên Bái, Hòa Bình, Bắc Giang, Bình Phước, trang trại chăn nuôi bò thịt công nghệ cao tại Thái Bình, Quảng bình và Đồng Nai, và công ty gia cầm cung cấp trứng gà phía Bắc với sản lượng 450.000 quả/ngày.

Các trang trại chăn nuôi của Hòa Phát triển khai theo hướng quy mô lớn, chăn nuôi vỗ béo theo quy trình khép kín nhằm đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực thẩm.

Năm 2019 tăng trưởng doanh thu đạt 72%. Tỷ trọng đóng góp doanh thu của Nông nghiệp cho Tập đoàn tăng từ 8% (2018) lên 12% (2019) và 17% (Q1/2020).

Các sản phẩm nông nghiệp như cung cấp bò Úc, trứng gà sạch của Hòa Phát thuộc top đầu thị trường với thị phần thịt bò Úc hơn 50%. Lĩnh vực nông nghiệp đã đóng góp lớn thứ 2 sau thép về doanh thu và lợi nhuận trong năm 2019.

Hòa Phát tin rằng, với nhu cầu cao và ổn định, Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục là nhà nhập khẩu ròng thịt và gia súc trong giai đoạn từ 2019 – 2023.

Trong khi đó, nước ta là quốc gia nông nghiệp, có nhiều lợi thế để phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm. Vì vậy, trong thời gian tới, Tập đoàn Hòa Phát sẽ tiếp tục phát huy các trang trại chăn nuôi hiện có, đồng thời mở rộng thêm khi đủ điều kiện.

Mục tiêu của Công ty trong thời gian tới sẽ đạt tối đa công suất 600.000 tấn thức ăn chăn nuôi/năm; 450.000 đầu heo thương phẩm/năm; 150.000 bò thịt và 300 triệu trứng gà sạch mỗi năm.

Lâm Anh (T.H)/ Sở hữu trí tuệ